RocketTheme Joomla Templates
     

banner

เขาชัยสนตั้งกองทุนชาวบ้านจ่ายวันละบาท คืนผู้ป่วยหากนอนรพ.คืนละ 300 บ. PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2013 เวลา 09:11 น.

 ตำบลเขาชัยสนตั้งกองทุนให้ชาวบ้านจ่ายวันละบาท รับสิทธิกรณีป่วยต้องนอนโรงพยาบาลได้เงินคืนละ 300 บาท ไม่เกิน 10 คืน ด้าน ผอ.รพ.เขาชัยสนยัน ไม่มีชาวบ้านแกล้งป่วยนอนโรงพยาบาลเพื่อรับเงิน ลั่นแพทย์ตรวจละเอียดรอบคอบ ก่อนออกใบรับรองแพทย์ให้ว่าป่วยจริง
       
       นายนิพันธ์ เมืองสง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาชัยสน จ.พัทลุง กล่าวว่า โครงการกองทุนสวัสดิการชุมชนเป็นโครงการที่รัฐบาลสนับสนุนให้มีทุกตำบลทั่วประเทศ โดยตำบลเขาชัยสนเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2553 เมื่อชาวบ้านสมัครเข้ากองทุนจะต้องจ่ายให้กองทุนปีละ 365 บาท ตกวันละบาท แต่เงินดังกล่าวไม่ได้เป็นเงินออม ไม่สามารถเบิกถอนไปใช้ได้ แต่จะเบิกได้ในกรณีที่ต้องนอนโรงพยาบาล โดยจะได้รับเงินคืนละ 300 บาท ปีหนึ่งไม่เกิน 10 คืนหรือ 3,000 บาท และกรณีเสียชีวิต ครอบครัวจะได้รับเงินปีละ 1,000 บาท ซึ่งหลักเกณฑ์การเบิกเงินนี้แต่ละตำบลจะไม่เหมือนกัน อย่างกองทุนของตำบลอื่นอาจจะเป็นนอนโรงพยาบาล 5 คืนได้รับเงินคืน 5 พันบาท แต่หากนอนไม่ถึง 5 คืนก็จะไม่ได้รับเงิน เป็นต้น
       
       นายนิพันธ์ กล่าวอีกว่า กองทุนดังกล่าวจะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลอีกครึ่งหนึ่งด้วย รวมถึงเงินสมทบจากองค์การบริหารส่วนตำบล เช่น ปี 2556 มีสมาชิก 1,130 คน กองทุนจะมีเงิน 412,450 บาท รัฐบาลก็จะสมทบเงินจำนวนเท่ากันนี้ให้อีกก้อนหนึ่ง ร่วมกับ อบต.สนับสนุนอีก 1 แสนบาท เป็นต้น ซึ่งปี 2554 มีชาวบ้านเบิกเงินคืนจากกรณีนอนโรงพยาบาลและเสียชีวิตรวม 70,000 บาท ปี 2555 รวมประมาณ 100,000 บาท ซึ่งคาดว่าปีนี้เงินที่ได้รับเบิกคืนจะเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ

       
       "จากสถิติดังกล่าวทำให้กังวลว่าจะเกิดปัญหาขาดทุน ก็คงต้องมีการประชุมกับสมาชิกเพื่อทบทวนและปรับเปลี่ยนระเบียบใหม่ อาจจะเก็บค่าสมาชิกเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้รายการเบิกเงินจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี แต่ตำบลเขาชัยสนไม่มีกรณีแกล้งป่วยเพื่อนอนโรงพยาบาลใดๆทั้งสิ้น เพราะมีจะต้องมีใบรับรองแพทย์มายืนยันว่าป่วยจริง และทางกองทุนก็จะมีการตรวจสอบใบรับรองแพทย์เช่นกัน" นายก อบต.เขาชัยสน กล่าว
       
       นพ.โมทย์ ฝอยทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเขาชัยสน กล่าวว่า การจ่ายเงินให้ผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาลคืนละ 300 บาทนั้น เป็นการจัดการของกองทุนทางโรงพยาบาลไม่ทราบรายละเอียด แต่ข้อกังวลที่ว่าจะมีชาวบ้านมาแกล้งป่วยเพื่อรับเงินจากกองทุนนั้น โรงพยาบาลขอยืนยันว่าแพทย์ที่นี่มีการตรวจอย่างละเอียดว่าเจ็บป่วยจริงหรือไม่ ต้องนอนโรงพยาบาลจริงหรือไม่ ก่อนออกใบรับรองแพทย์ให้ชาวบ้านนำไปใช้เบิก ไม่มีกรณีการแกล้งป่วยเพื่อรับเงินแน่นอน

ที่มา  

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์23 มิถุนายน 2556 18:11 น.
 

เข้าสู่ระบบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ffc

 

songkla

csms-01

tci

ntc

Speed Test

speedtest

กำลังออนไลน์

เรามี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติการเข้าชมเว็บ

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 267469